Đặc sản Nam Định

[Đặc sản Nam Định][bsummary]

Gạo tám thơm

[Gạo tám thơm][bsummary]

Gạo nếp

[Gạo nếp][bsummary]

Gạo tẻ

[Gạo tẻ][bsummary]

Các loại gạo khác

[Các loại gạo khác][bigposts]

Hỏi đáp

[Hỏi đáp][bsummary]

Tin tức

[Tin tức][bsummary]

Sản phẩm ưa dùng

[Sản phẩm ưa dùng][bsummary]

Gạo nếp nhung có thực được trồng tại Hải Hậu?

Những tin đồn về chuyện thực hư gạo nếp nhung có phải là đặc sản của Hải Hậu, Nam Định, có giống gạo nếp cái hoa vàng hay không và có được trồng tại đây không đến nay vẫn là câu hỏi của nhiều người.

Gạo nếp nhung có thực được trồng tại Hải Hậu?
Gạo nếp nhung có thực được trồng tại Hải Hậu?
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thông tin liên quan đến gạo nếp, khi mua hàng, nhiều khách hàng hay nhầm lẫn giữa gạo nếp cái hoa vàng và gạo nếp nhung.  Vậy, Gạo nếp nhung có thực được trồng tại Hải Hậu?, hôm nay hãy cùng Siêu thị gạo quê Hải Hậu đi tìm câu trả lời:
Đến Hải Hậu vào những ngày tháng 5 hoặc tháng 10, bạn sẽ thấy trên những cánh đồng, người dân đang nô nức gặt lúa mang về nhà phơi. Đến đây, bạn sẽ được các bác nông dân kể chuyện về truyền thống trồng lúa nước tại huyện Hải Hậu, Nam Định. Phỏng vấn bác Nguyễn Văn Trường (xã Hải Trung, Hải Hậu, Nam Định), một trong những hộ kinh doanh gạo có thâm niên 20 năm tại Hải Hậu, bác cho biết:
"Hiện nay ở Hải Hậu, vẫn nổi tiếng loại tám xoan, tuy nhiên. nếu ai không ăn quen sẽ cảm thấy rất khô chẳng khác nào gạo tẻ cả, còn nếu ai quen ăn sẽ thấy càng nhai càng thấy ngọt và dai. Còn nói về giống nếp, thì ở Hải Hậu duy nhất chỉ có trồng giống nếp cái hoa vàng là đặc sản hay còn gọi là nếp Bắc, ngoài ra, loại bình dân thì có nếp ốc, còn nếp nhung thì chưa nghe thấy bao giờ".
Để khẳng định cho câu trả lời "Nếp nhung không phải là đặc sản Hải Hậu", chúng tôi đã đến xã Hải Quang để tìm hiểu thêm thông tin. Đây cũng là một trong những xã có vựa lúa lớn trong huyện trừ Hải Đường và Hải Toàn là 2 xã nổi tiếng với tám xoan. Gặp 2 bác đang gặt với những giọt mồ hôi thấm ướt hết áo, tiếp chuyện chúng tôi, hai bác nói về vấn đề trồng lúa tại quê nhà rất nhiệt tình:
- Nhà bác trồng nhiều ruộng không ạ?
- Ruộng nhà tôi chỉ có 4 xào, tôi thuê thêm 5 xào nữa để cấy
- 1 mình bác làm tất hay bác có thuê ai không ạ
- Chúng tôi không thuê người, ở quê thuê người thì lấy đâu tiền hả cô, cứ nhà này đổi công cho nhà kia thôi.
- Vụ này nhà bác trồng những loại lúa nào ạ?
- Nhà tôi chủ yếu cấy gạo tám thơm, còn lại 1 xào tôi cấy nếp cái hoa vàng
- Con nghe nói gạo tám xoan bán được lắm sao bác không cấy ạ?
- Nổi tiếng thì tôi không biết, nhưng giá cao thế, ai mua được hả cô, cấy nếp cái hoa vàng vừa tiền lại dễ bán cô ạ
- Bác cho con hỏi thêm, nhà mình có bao giờ cấy nếp nhung không ạ?
- Không, mà ở mình làm gì có nếp nhung đâu cô ơi, giới trẻ bây giờ nhầm lẫn hết cả, nếp nhung chỉ có trên mạn Bắc Giang thôi. Hải Hậu mình duy nhất chỉ có nếp Bắc và nếp ốc thôi.
Hỏi thăm được vài câu, chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình đến xã Hải Long, Hải Hậu, Nam Định để tìm hiểu. Đúng là đi vào mùa gặt có khác, trên đường đi ở đâu cũng thấy rơm, có khi cả thóc phơi ngoài đường. Hương thơm tỏa ngào ngạt từ thóc mới, thật thích thú. Đến với nhà cô Phương, người cũng có trên 10 năm chuyên buôn gạo đổ đi các tỉnh, cho cũng cho biết:
"Ở Hải Hậu đâu ra nếp nhung, giờ trên thị trường toàn nhầm lẫn nếp cái hoa vàng với nếp nhung làm gạo quê mình không bán được, chán lắm cháu ạ". 
Như vậy, câu trả lời đã được khẳng định, gạo nếp nhung là đặc sản Hà Bắc, còn gạo nếp cái hoa vàng mới là đặc sản Hải Hậu. Nếu bạn có nhu cầu mua gạo thì hãy là người tiêu dùng thông thái và lựa chọn hàng chuẩn nhất. Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan:

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:
Đại Lý Mua Bán Gạo Ngon Hải Hậu
Cơ sở 1: Hải Long, Hải Hậu, Nam Định
Cơ sở 2: Số 10 - TT4.1, Khu đô thị Ao Sào, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
Email: muabangaohaihau@gmail.com
Hotline: 094 677 9264 hoặc 0981.604.643
Tag: Gao nep nhung co thuc duoc trong tai Hai Hau, Gao nep cai hoa vang, Gao tam xoan, Gao tam thom.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét